Sửa Chữa Nhà Có Cần Xin Giấy Phép Không?

Sửa chữa nhà có cần xin giấy phép không? Cần những giấy tờ gì để được cấp phép

Sửa chữa nhà có cần xin giấy phép không? Là chủ đề cũ nhưng lại mới với nhiều người. Vì họ không biết chắc rằng các khoản mục nào được cấp phép và công trình nào không cần phải làm giấy phép xây dựng. Mời quý độc giả cùng tham khảo câu trả lời qua bài viết bên dưới.

Áp dụng quy chế luật giải đáp sửa chữa nhà có cần xin giấy phép không?

Dựa theo của quy định Luật xây dựng năm 2014 tại khoản 2 điều 89 có nêu rõ. Các công trình không cần phải xin giấy phép xây dựng bao gồm:

Các công trình, nhà ở chỉ sửa chữa, làm mới và lắp đặt lại các thiết bị nằm bên trong. Nhưng không gây ảnh hưởng đến môi trường, không biến đổi cơ sở hạ tầng chịu lực. Và chức năng sử dụng của công trình vẫn còn nguyên bản.

Công trình sửa chữa không giáp ranh đường khu vực thành thị theo các yêu cầu từ bộ phận quản lý kiến trúc. Và chỉ thay đổi một phần kiến trúc bên ngoài của công trình.

 

Nhà ở nằm dự án phát triển, quy hoạch đô thị, dự án xây dựng nhà ở quy mô nằm dưới 7 tầng. Và đạt đúng yêu cầu phê duyệt từ cơ quan có thẩm quyền với tổng diện tích  là 500 m2, chi tiết dự án 1/500.

Công trình xây dựng khu vực nông thôn chưa có chính sách quy hoạch đô thị và quy hoạch được duyệt. Xây nhà riêng lẻ tại nông thôn (trừ xây nhà thuộc hệ thống khu bảo tồn, hoặc khu di tích lịch sử văn hóa.

Như vậy, sửa chữa nhà có cần xin giấy phép không? Điều này còn tùy thuộc vào loại công trình bạn muốn sửa chữa. Và từ những nội dung trên, ta vắng tắc như sau:

  • Với nhà ở chỉ lắp đặt lại các thiết bị, cấu tạo và sửa chữa, nhưng không làm thay đổi toàn bộ kết cấu của ngôi nhà, chức năng ngôi nhà. Môi trường không bị tác động xấu và công trình an toàn thì không cần thiết phải xin bất kỳ giấy phép xây dựng nào.
  • Con với trường hợp như nhà ở xuống cấp, quá chật chội và bạn muốn mở rộng diện tích ngôi nhà. Như cơi nới thêm phần trước, phần sau và bên hông, làm thay đổi cơ sở hạ tầng thì đều phải được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền trực tiếp.

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng

Với nhóm đối tượng chỉ làm mới từ ngôi nhà cũ mà bắt buộc phải có giấy phép xây dựng. Thì ở đây các bạn không cần phải xin giấy phép mới. Mà chỉ cần lên Ủy Ban Nhân Dân Huyện tại địa phương cư trú, xin cấp giấy phép xây dựng và sửa chữa theo đúng công trình nhất định.

Chiếu theo Điều 96 Bộ Luật Xây Dựng năm 2014 ban hành. Các hồ sơ cần có để xin giấy phép sửa chữa, làm mới, cải tạo công trình như sau:

  • Đơn đề nghị cấp phép cho công trình nhà ở sửa chữa, cải tạo.
  • Có một hoặc nhiều giấy tờ chứng minh quyền sở hữu công trình, quyền quản lý và sử dụng theo đúng quy định của Chính Phủ. Chú ý các giấy này đều là bản sao có chứng thực.
  • Bản vẽ, ảnh chụp thực tế hiện trạng của công trình, hạng mục và chi tiết cần sửa chữa.

Lưu ý: Kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền được phép phản hồi bằng văn bản về các câu hỏi, ý kiến thuộc quản lý của mình trong vòng 12 ngày làm việc. Nếu sau 12 ngày kể trên, các bộ phận ban ngành không có ý kiến phản hồi coi như là đồng ý. Và những cơ quan đó, phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về những nội dung đã duyệt nằm trong chức phận của mình.

Sau khi nhận được giấy phép xây dựng: Bạn phải nộp bản vẽ và hồ sơ, giấy tờ pháp lý của nhà thầu chịu trách nhiệm thi công chính cho cán bộ xây dựng tại địa phương. Như giấy đăng ký kinh doanh, chứng nhận chỉ huy trưởng của nhân viên thi công. Các loại bảo hiểm lao động, bảo hiểm tai nạn đối với các công nhân tham gia sửa chữa.

Trước khi thi công: Treo bảng thông báo thông tin xây dựng công trình. Các giấy phép xây dựng, biển báo công trình đang thi công, ép plastic trước cổng công trình cần sửa chữa, cải tạo.

Tóm lại, nếu bạn muốn sửa chữa, thi công làm mới, lắp đặt hay cải tạo lạ ngôi nhà. thì điều kiện đầu tiên, bạn phải xem sét công trình thuộc diện nào: Sửa chữa nhà có cần xin giấy phép không hay là sửa chữa nhà ở không cần xin giấy phép. Sau đó, mới tiến hành làm thủ tục, giấy tờ liên quan đến công trình

Trả lời